top of page

Thổ nhưỡng đối với rượu vang

Thổ nhưỡng là các yếu tố đặc trưng tại một vùng đất gồm khí hậu, đất và địa hình ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang. Một số vùng được coi là có thổ nhưỡng tốt hơn các nơi khác.


Valpolicella - Vùng làm vang nổi tiếng tại Veneto, Ý

Bốn đặc tính làm nên thổ nhưỡng:


1. Khí hậu

Vùng làm rượu được chia ra làm hai loại cơ bản: vùng có khí hậu mát mẻ (cool climate) và vùng có khí hậu ấm nóng (warm climate). Những trái nho từ vùng ấm hơn thì chứa lượng đường cao hơn và từ đó sản xuất ra những dòng vang có độ cồn cao hơn. Trong khi đó, những trái nho từ vùng khí hậu mát mẻ nhìn chung có lượng đường thấp và lượng axit cao hơn (tạo độ chua hơn).


2. Đất

Có hàng trăm loại đất, đá và khoáng chất ở những vườn nho trên thế giới. Hầu hết đất trồng có thể phân ra làm 5-6 loại ảnh hưởng đến vị của rượu vang. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào giữa hương vị khoáng chất và khoáng chất thật sự có trong rượu, thật sự có một mối liên hệ nào đó giữa chúng. Như thể một số loại đất có vai trò như một túi trà thêm vị cho nước khi chúng đi qua rễ cây nho.


3. Địa hình

Bạn có thể không tin, tuy nhiên vị trí địa lý, độ cao là yếu tố ngày càng quan trọng đối với những vườn nho chất lượng. Bên cạnh độ cao, những yếu tố khác như đặc điểm địa chất (núi, thung lũng nằm sâu trong đất liền), hệ thực vật (thực vật, vi sinh và cây cối) và các khối nước lớn cũng ảnh hưởng đến hương vị rượu vang.


4. Truyền thống*

(*chỉ ở những khu vực có truyền thống sản xuất rượu vang cụ thể)

Các kỹ thuật sản xuất rượu vang truyền thống (và trồng nho) cũng có thể là một trong các yếu tố thổ nhưỡng ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang. Mặc dù truyền thống là sự tác động từ con người, nhưng các phương pháp sản xuất rượu cổ đại có xu hướng phụ thuộc nhiều vào khí hậu, chất đất và địa hình của khu vực.


Nguồn: winefolly.com


Comments


bottom of page